TIN NHANH
latest

Có nên đầu tư căn hộ chung cư miền Tây?

Đầu tư căn hộ chung cư miền Tây là một trong những chủ đề hot trong thời gian gần đây khi các dự án chung cư đang nở rộ ngày càng mạnh mẽ. Tây Nam Bộ liên tục đón nhận các dự án chung cư từ bình dân đến trung cấp, phân khúc cao cấp chỉ chiếm tỷ lệ rất ít ỏi.

Có nên đầu tư căn hộ chung cư miền Tây?

Chung cư miền Tây nở rộ

Gần đây, các dự án chung cư xuất hiện nhiều ở các đô thị lớn như Cần Thơ, Long Xuyên, Vĩnh Long, Hậu Giang… được triển khai bởi các chủ đầu tư uy tín, trong đó gồm các doanh nghiệp địa phương. Điều này cho thấy các doanh nghiệp bất động sản đang chú tâm đến dòng sản phẩm này, không chỉ xuất phát từ nhu cầu ở thực, mà còn bởi xu hướng dịch chuyển đầu tư khi TP.HCM đang khan hiếm nguồn cung mới và giá căn hộ đã tăng cao, kể cả phân khúc bình dân.
  • Là thủ phủ của ĐBSCL, TP Cần Thơ dẫn đầu toàn vùng về số lượng dự án cũng như giá bán. Chung cư Cần Thơ hiện có hơn 10 dự án đã hiện hữu, phần lớn là nhà ở xã hội, còn lại là căn hộ bình dân và trung cấp, mức giá dao động từ 900 triệu đồng - trên 2 tỉ đồng. Có thể kể đến như chung cư nhà ở xã hội An Phú, chung cư nhà ở xã hội Hồng Loan, chung cư nhà ở xã hội Nam Long - Hồng Phát, chung cư Hưng Phú, Cadif, Tây Nguyên Plaza… với quy mô từ 5-18 tầng, diện tích căn hộ trung bình từ 38m2 - 170m2. 
  • Ở TP Long Xuyên - tỉnh An Giang, hiện có 3 dự án chung cư, trong đó 2 dự án phân khúc nhà ở xã hội và 1 dự án phân khúc cao cấp. Dự án Marina Plaza được xem là dự án chung cư cao cấp nhất Long Xuyên tính đến thời điểm hiện tại, giá bán từ 988 triệu đồng - 3 tỉ đồng/căn. Dự án nhà ở xã hội First Home An Giang quy mô 8 tầng với 495 căn hộ, giá bán hiện nay dao động từ 635 triệu - 1 tỉ đồng/căn. Dự án nhà ở xã hội Khu dân cư Tây Đại Học với giá bán hiện nay khoảng từ 400 triệu - 623 triệu đồng/căn.
  • TP Bến Tre, đóng góp 2 dự án căn hộ cho thị trường bất động sản miền Tây. Chung cư Hưng Phú - Fancy Tower quy mô 20 tầng, diện tích mỗi căn từ 60m2-90m2, giá bán dao động từ 1,7 - 2,6 tỉ đồng/căn. Thứ hai là chung cư Phương Nam River Park gồm 240 căn hộ, diện tích từ 50m2 - 77m2, giá bán dao động từ 850 triệu - 1,3 tỉ đồng/căn. 
Nhìn chung, các dự án chung cư hiện hữu phần nào đảm bảo được nhu cầu an cư cho đối tượng bình dân với mức giá vừa tầm. Sản phẩm chung cư trung cấp và cao cấp hầu như rất khan hiếm, trong khi nhu cầu lại ngày càng tăng cao.

Chọn phân khúc nào để đầu tư?

Đánh giá dựa trên bối cảnh chung, các căn hộ chung cư miền Tây tuy đã được chú trọng đầu tư về số lượng tăng cao so với trước đây nhưng chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu sống hiện đại, đẳng cấp của cư dân khá giả.
  • Thứ nhất, một số chung cư đã sử dụng lâu năm và không được bảo trì định kỳ nên hạ tầng xuống cấp, không gian tù túng, thiếu mảng xanh.
  • Thứ hai, trong chung cư không có tiện ích cho cư dân, nếu có, chỉ vài tiện ích đơn thuần như bãi đậu xe, khu vui chơi trẻ em diện tích hẹp, một vài cửa hàng kinh doanh tạp hóa, ăn uống nhỏ lẻ…
  • Một số dự án chung cư xuất hiện gần đây, đã chú trọng hơn đến chất lượng sống của cư dân, tích hợp thêm một số tiện ích nội khu cơ bản. Tuy nhiên, vẫn chưa thực sự nổi bật và đột phá về quy hoạch, thiết kế, chất lượng bàn giao, xuất phát từ định vị sản phẩm đa phần thuộc phân khúc nhà ở bình dân và nhà ở xã hội. 
Chung cư Cần Thơ
Những sản phẩm chung cư cao cấp được ưa chuộng vì giá tiền không quá đắt đỏ nhưng vẫn sở hữu chất lượng vượt trội. Ảnh: Cara River Park

Thực tế, người dân miền Tây đang rất cần những sản phẩm chung cư cao cấp hơn, hiện đại hơn, đa dạng tiện ích đẳng cấp, thời thượng, đủ hấp dẫn để họ thay đổi nơi ở mới. Cơn khát sản phẩm chung cư cao cấp đã vô hình trung đã tạo nên "áp lực" cho thị trường bất động sản trước nhu cầu ở thực vô cùng lớn. 

Xác định đúng các phân khúc thị trường, các nhu cầu hiện tại của người dân chính là yếu tố then chốt để nhà đầu tư "thắng lớn" trong cuộc đua lợi nhuận cuối năm 2022.

« TRƯỚC
SAU »