TIN NHANH
latest

Nguyễn Văn Cừ - trục đường xương sống Tây Đô

 Thành phố Cần Thơ được biết đến là đô thị hạt nhân với những thành tựu kinh tế quan trọng và xứng tầm là đầu mối giao thương của vùng ĐBSCL. Trong đó tuyến đường Nguyễn Văn Cừ là trục đường “xương sống”, đóng vai trò thiết yếu giúp thành phố trẻ phát triển năng động.

Cần Thơ năng động và phát triển

Theo báo cáo tại hội thảo “Phát triển bền vững TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, Cần Thơ đã đạt được nhiều thành tựu tăng trưởng kinh tế ấn tượng với mức bình quân 7,27%/năm vào giai đoạn 2006 – 2019, cao hơn mức trung bình toàn quốc. 

Có thể nói, trải qua hơn 15 năm phát triển từ khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, TP Cần Thơ đã tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện các đề án đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng, từng bước phát triển và mở rộng đô thị.

Diện mạo thành phố Cần Thơ ngày càng văn minh, hiện đại
Diện mạo thành phố ngày càng văn minh, hiện đại, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao. Ảnh: Nguyễn Đức Tính

TP Cần Thơ đang được đầu tư “mạnh tay” phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, là điểm hẹn của những gói đầu tư tầm vóc vĩ mô với tổng cộng 11 tuyến cao tốc trục dọc, trục ngang ĐBSCL, có thể kể đến như cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, cao tốc Bắc - Nam phía Tây (tuyến N2 - cầu Cao Lãnh - cầu Vàm Cống - cao tốc Lộ Tẻ Rạch Sỏi), cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng,… 

ĐBSCL có hai sân bay quốc tế là Cần Thơ và Phú Quốc. Với vị trí trung tâm vùng, sân bay quốc tế Cần Thơ nằm trên đường Võ Văn Kiệt, kết nối với đường Nguyễn Văn Cừ và đường Mậu Thân đã thể hiện rõ vai trò thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, phát triển du lịch, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, TP Cần Thơ đã có những bước tiến dài với những trung tâm y tế và bệnh viện chuyên sâu về ung bướu, phụ sản, chấn thương chỉnh hình... phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân khu vực ĐBSCL. Hệ thống y tế Cần Thơ, gồm cả công lập và tư nhân, BV tuyến thành phố và BV tuyến trung ương, đều vượt trội so với các tỉnh khác trong vùng, xứng tầm là Trung tâm y tế ĐBSCL

Trong năm 2015-2020, mạng lưới giáo dục và đào tạo tại Cần Thơ, đặc biệt trên địa bàn quận Ninh Kiều, được đầu tư theo hướng kiên cố hóa, chuẩn hóa, với những cái tên như Đại học Cần Thơ, Đại học Y Dược nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ đều là những “thương hiệu” nổi tiếng được cả nước biết đến. Các trường đại học thuộc hệ ngoài công lập như Đại học Nam Cần Thơ, Đại học FPT Cần Thơ với chất lượng đào tạo bài bản và khai thác tốt công nghệ hiện đại, đã thu hút hơn 10.000 sinh viên đến học.

Nhờ vào những giá trị hữu hình về tiềm năng vượt trội, Cần Thơ trở thành một điểm đến hấp dẫn, an toàn dành cho giới đầu tư địa ốc phát triển những khu đô thị chất lượng, phục vụ nhu cầu an cư lạc nghiệp tại một nơi ở đẳng cấp cùng nhiều tiện nghi hiện đại. 

Trục đường “xương sống”

Theo số liệu thống kê, tính đến tháng 4/2020, trên địa bàn thành phố có tổng cộng 102 dự án khu dân cư, khu tái định cư, khu đô thị mới với quy mô gần 2.700ha. Phần lớn các khu đô thị Cần Thơ được quy hoạch tại các trục đường trọng điểm, gần nơi làm việc, thuận tiện cho việc đi lại và di chuyển.

Có thể thấy, hạ tầng giao thông đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành những đô thị hiện đại. Cần Thơ sở hữu hệ thống giao thông rộng lớn, trong đó đường Nguyễn Văn Cừ là trục đường “xương sống” nội đô, góp phần đưa quận Ninh Kiều trở nên sầm uất, náo nhiệt hơn.


Trục đường Nguyễn Văn Cừ

Đường Nguyễn Văn Cừ là một con đường quen thuộc đối với người dân Cần Thơ, đặc biệt tại các khu vực phường An Bình, phường An Khánh, khu vực Cồn Khương, xã Mỹ Khánh huyện Phong Điền. Đường 2 chiều và có 2 làn đường mỗi bên, xuất phát từ Cồn Khương và chạy dài về hướng tây nam. Đến thời điểm hiện tại, đường Nguyễn Văn Cừ đã được kéo dài đến Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam với chiều dài gần 10 km. 

Đây được xem là đoạn đường dài nhất nội đô với nhiều vị trí xây dựng các công trình lớn như hệ thống bệnh viện hiện đại, trường đại học quốc tế, siêu thị, sân bay, khách sạn, nhà hàng… lắp đầy dọc hai bên đường.

Khu đô thị mới An Bình
Hưởng lợi từ thế mạnh về cơ sở hạ tầng, tuyến đường Nguyễn Văn Cừ hình thành nhiều khu đô thị mới thu hút hàng nghìn người dân, học sinh, sinh viên đến học tập và làm việc.

“Đón gió” tại tuyến đường huyết mạch, khu đô thị An Bình thu hút làn sóng đầu tư dồn dập khi tọa lạc tại đường Nguyễn Văn Cừ và là quỹ đất vàng duy nhất tại quận Ninh Kiều. Sức nóng của dự án nằm ở khối tiện nghi dày đặc bên cạnh các yếu tố về hạ tầng hoàn thiện và sổ đỏ từng nền trao tay.

Dự án Khu đô thị An Bình được phát triển bởi chủ đầu tư Hồng Phát, và Đất Xanh Miền Tây là đơn vị tiếp thị - phân phối độc quyền. Nam Miền Tây – Đất Xanh Miền Tây tự hào mang đến những sản phẩm chất lượng, đáp ứng trọn vẹn nhu cầu an cư và đầu tư siêu lợi nhuận đến quý khách hàng.


« TRƯỚC
SAU »