TIN NHANH
latest

Chợ Mới chuyển mình đón sóng đầu tư

Những năm gần đây, Chợ Mới đã tập trung đầu tư, xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, nâng cao các chỉ số phát triển kinh tế – xã hội của đô thị, gia tăng tỷ lệ đô thị hóa.

Đô thị chuyển mình

Chợ Mới vốn được biết đến là vùng cù lao yên bình, đậm nét quê hưởng dân tộc. Thế nhưng, nếu trở lại Chợ Mới những năm gần đây, nhiều người sẽ bất ngờ trước sự "chuyển mình" mạnh mẽ về mọi mặt của vùng đất này. Nổi bật trong năm 2019, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn Chợ Mới theo tiêu chí nông thôn mới đạt 50,13 triệu đồng/người/năm (tăng 3,49 triệu đồng so cùng kỳ). 

Tốc độ phát triển kinh tế của thị trấn Chợ Mới liên tục đạt mức cao, cơ cấu kinh tế có những bước chuyển biến tích vực, tăng tỷ trọng ngành thương mại – dịch vụ, công nghiệp, xây dựng và giảm dần tỷ trọng nông nghiệp xuống nhằm đáp ứng sợ biến đổi khí hậu, tình trạng xâm nhập mặn. 

Đô thị Chợ Mới đang có những bước thay đổi đáng kể.
Đô thị Chợ Mới đang có những bước thay đổi đáng kể.

Năm 2020, huyện thực hiện 90 công trình đầu tư xây dựng, tất cả đang được đẩy nhanh tiến độ. Các dự án kêu gọi đầu tư đã hoàn thành đưa vào sử dụng như: cầu Long Kiến - Long Giang; cầu Long Điền B - Kiến Thành đang điều chỉnh thiết kế kỹ thuật; huyện đang xúc tiến di dời Bến xe tàu Chợ Mới về vị trí mới xã Long Điền A để bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư thực hiện dự án siêu thị Co.opmart thị trấn Chợ Mới và thị trấn Mỹ Luông...

Đô thị Chợ Mới đang có những bước thay đổi đáng kể vê cơ cấu kinh tế theo sự phát triển phù hợp với quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Quy hoạch chung đến năm 2035 xác định đô thị Chợ Mới là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, thương mại – dịch vụ. 

Thị trấn Chợ Mới mở rộng gồm tỉnh lộ 942 kết nối các đô thị dọc bờ Tây sông Tiền, tuyến giao thông Quốc Gia N1, cùng các tuyến đường thủy quan trọng kết nối các cảng nước sâu trong tương lai. Tuyến tỉnh lộ 942 là tuyến đường bộ quan trọng trong việc giao thương hàng hóa, đây cũng là cầu nối giao thương quan trọng với các trung tâm thương mại trong tỉnh và khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Đến nay, các tuyến đường trên toàn huyện đến trung tâm các xã đều được láng nhựa và bê tông hóa, các cầu liên xã được sửa chữa, nâng cấp. Hiện, trên địa bàn huyện Chợ Mới có tổng cộng 351 cây cầu, trong đó có 168 cầu bê tông, 25 cầu sắt và 158 cầu gỗ.

Theo UBND huyện Chợ Mới, từ nguồn lực nhân dân, doanh nghiệp đóng góp đã hình thành nhiều cầu giao thông quy mô lớn có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch, kết nối liên vùng như: cầu Mỹ Luông - Tấn Mỹ 106,664 tỷ đồng; cầu thị trấn Chợ Mới - Tân Long 119 tỷ đồng; cầu Long Kiến - Long Giang 35 tỷ đồng…

Chợ Mới có nhiều tiềm năng, thế mạnh độc đáo.
Chợ Mới có nhiều tiềm năng, thế mạnh độc đáo. Ảnh: Văn Thái

Bên cạnh đó, Chợ Mới còn là địa phương phát triển về du lịch. Huyện có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch với khá nhiều di tích lịch sử và quần thể kiến trúc tôn giáo độc đáo cùng với các làng nghề truyền thống mang đậm nét dân tộc. 

Đặc biệt, du lịch tại 3 xã cù lao Giêng, với nét độc đáo của nhiều văn hóa tín ngưỡng tôn giáo khác nhau nhưng vẫn chung sống hòa hợp trên một cù lao nhỏ giữa bốn bề sông nước tạo nên những điểm tham quan du lịch hấp dẫn.

Giới chuyên gia nhận định, Chợ Mới đang "thay da đổi thịt từng ngày" và trong tương lai sẽ là một trong những điểm sáng khu vực tỉnh An Giang. Với những tiềm năng sẵn có, chắc chắn các giá trị bất động sản nơi đây sẽ trỗi dậy mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt là ở phân khúc đất nền Chợ Mới trong thị trường bất động sản chung của An Giang.

Đón sóng đầu tư

Chính quyền địa phương hằng năm, huyện thu hút hàng chục doanh nghiệp đầu tư vào công trình trọng điểm thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Trên địa bàn có nhiều dự án đã và đang đầu tư như: quy hoạch chi tiết khu đông đường Nguyễn Hữu Cảnh, quy hoạch khu hành chính huyện Chợ Mới... cùng với hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại không ngừng được nâng cấp, mở rộng, đáp ứng tốt nhu cầu kinh doanh, mua bán của tiểu thương. Chợ Mới thay áo từng ngày, hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển bất động sản
Chợ Mới thay áo từng ngày, hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển bất động sản

Các trường học từ mầm non đến THPT đều được sửa chữa, nâng cấp khang trang đảm bảo công tác dạy và học. Trên địa bàn đô thị Chợ Mới hiện có nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị mới đã được chỉnh trang tạo diện mạo mới văn minh hiện đại cho đô thị. 

Có 3 không gian công cộng chính phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí cho người dân trong khu vực: công viên thị trấn Chợ Mới, nhà thi đấu đa năng và sân vận động Chợ Mới.

Hạ tầng đi trước, bất động sản tiếp bước theo sau. Chợ Mới thể hiện tiềm lực phát triển đô thị hóa và tạo sức lan tỏa cho sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, với hạ tầng được xây dựng theo tiêu chí đô thị cao hơn, nâng cao chất lượng sống của dân cư đô thị và phát triển theo hướng bền vững.

Nhờ vào những lợi thế hiện hữu, bất động sản Chợ Mới được dự đoán sẽ mang lại giá trị cao và tăng giá mạnh trong tương lai.


« TRƯỚC
SAU »